ผักเพื่อสุขภาพ กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ผักเพื่อสุขภาพ กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ผักเพื่อสุขภาพ กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด “ผัก” จัดอยู่ในอาหารหมู่ที่ 5 เป็นวิตามินรวมทั้งเกลือแร่ ซึ่งในขณะที่เป็นประโยชน์และก็จำเป็นจะต้องต่อสถาพทางร่างกาย โดยส่วนมากผักจะอุดมไปด้วย วิตามิน เอ วิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม แมงกานีส สังกะสี ธาตุฟอสฟอรัสรวมทั้งอื่น ๆ ขึ้นกับประเภทของผัก มากินผักกันเถอะ ประโยชน์ที่กินได้ทุกวัน ราคาถูกและมีประโยชน์

กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ผักเพื่อสุขภาพ ควรรับประทานแบบสดไม่ควรนำไปปรุงอาหารเนื่องจากมีวิตามินซีสูง ได้แก่แครอท แตงร้าน รวมทั้งมะเขือเทศ โดยนอกเหนือจากที่จะมีวิตามินซีแล้ว ผักต่างๆกลุ่มนี้ยังมี วิตามินเอ วิตามินบี เหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส รวมทั้งเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงรักษาสายตา และก็ช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส

แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่สารอาหารกลุ่มนี้ก็สามารถสลายไปพร้อมด้วยการทำอาหารได้ โดยเฉพาะวิตามินจะย่อยสลายเมื่อได้รับความร้อน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้กินแบบใหม่ๆก็จะได้สารอาหารครบสมบูรณ์มากยิ่งกว่านำไปปรุงสุกนั่นเอง

 • มะเขือเทศ ผักเพื่อสุขภาพ
  เนื่องด้วยผักสดโดยมากชอบมีกลิ่นแรงและก็รสเฉพาะตัวของมันเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าวขั้นตอนการกินผักสดให้อร่อยควรจะกินเป็นสลัด ซึ่งน้ำสลัดรวมทั้งผลไม้จำพวกอื่นๆที่เพิ่มเติมลงไปจะก่อให้ผักสดรสดียิ่งขึ้น หรืออีกแนวทางหนึ่งเป็นการนำผักแล้วก็ผลไม้มาปั่นรวมกันเป็นเครื่องดื่ม เพิ่มเกลือบางส่วนเพื่อปรับรสแล้วต่อจากนั้นนำไปแช่เย็นเพื่อให้รู้สึกสดชื่น ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีทีเดียว
 • ผักเพื่อสุขภาพ ที่ควรจะทานแบบปรุงสุก
  ผักเพื่อสุขภาพ ที่ควรจะปรุงให้สุกก่อนกิน ส่วนมากจะมีสารส่วนตัวที่ถ้าเกิดกินสดจะส่งผลกระทบกับร่างกายมากยิ่งกว่าผลในทางที่ดี ดังเช่นว่าในกะหล่ำปลีสดจะมีสารกอยโตรเจน ซึ่งมีผลต่อการดูดซึมสารไอโอดีนภายในร่างกาย ฉะนั้นถ้าหากกินมากเกินความจำเป็นก็จะมีผลต่อต่อมไทรอยด์และก็ทำให้เป็นโรคคอพอกได้ ซึ่งสารประเภทนี้นอกเหนือจากการที่จะมีกะหล่ำปลีแล้ว ยังสามารถเจอในบล็อคโคผผผลี่และก็ผักกาดขาว ซึ่งนิยมเอามากินใหม่ๆคู่กับน้ำพริกอีกด้วยแม้ว่าในทางการแพทย์จะเจาะจงไว้ว่าจำเป็นต้องกินในจำนวนมากถึงจะมีผลต่อร่างกายอย่างชัดเจน แม้กระนั้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระยะยาวก็ควรที่จะนำไปปรุงให้สุกก่อนหรือถ้าเกิดถูกใจกินแบบใหม่ๆก็ควรจะกินในจำนวนที่สมควรรวมทั้งกินผักประเภทอื่นร่วมด้วย
 • กะหล่ำปลี ผักเพื่อสุขภาพ
  ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยยังคงมีความเชื่อที่ว่าความร้อนจากวิธีการสำหรับการทำกับข้าวจะก่อให้สารอาหารของกินหรือวิตามินต่างๆในผักเพื่อสุขภาพสูญเสียไป ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าจำเป็นจะต้องปรุงผักให้สุกก่อนกิน ควรใช้ความร้อนต่ำที่สุดแล้วก็กินโดยทันทีเพื่อให้ได้ค่าของสารอาหารให้ได้มากที่สุด และควรใช้วิธีผัดหรือต้มแทนการลวกเหตุเพราะวิตามินที่ออกมาจะยังคงอยู่ในน้ำผัดหรือน้ำซุป ซึ่งถ้าเกิดเอามาราดข้าวหรือซดร้อนๆก็จะยังคงได้รับสารอาหารที่ค่อนข้างจะครบอยู่
  ก่อนหน้า : ผลไม้ลดน้ำหนัก น้ำตาลน้อยประโยชน์มาก