เสริมภูมิต้านทาน ด้วยผักผลไม้ 5 สี

เสริมภูมิต้านทาน ด้วยผักผลไม้ 5 สี

เสริมภูมิต้านทาน ด้วยผักผลไม้ 5 สี เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผักรวมทั้งผลไม้นั้นมีสาระจำนวนมากมากมาย เพราะเหตุว่าเป็นแหล่งของวิตามินแล้วก็ธาตุหลากหลายประเภทที่มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย และก็มีคุณลักษณะของการเป็นแหล่งใยอาหาร

ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลแล้วก็ไขมัน และก็ยังช่วยปรับให้ระบบการสรุป ระบบการขับถ่ายทำงานได้อย่างธรรมดาอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นผักรวมทั้งผลไม้บางประเภทยังมีสารพิเศษที่ช่วยปฏิบัติหน้าที่เหมือนยารักษาโรค

มีผักผลไม้อะไรบ้าง

 • ผักผลไม้สีเขียว
  ผักผลไม้ที่มีสีเขียวมีสารสำคัญหมายถึงคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll), ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) อื่นๆอีกมากมาย ประโยชน์ซึ่งมาจากผักผลไม้แต่ละจำพวกแตกต่างออกไป สำหรับสีเขียวจะช่วยลดการเสี่ยงโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา มีเส้นใยสูง ช่วยการถ่าย ยั้งการเกิดริ้วรอย ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ รวมทั้งกระตุ้นภูมิต้านทานภายในร่างกาย
  ในบรรดาผักผลไม้ 5 สี ผักผลไม้สีเขียวหาได้ง่ายที่สุด เช่น: กะหล่ำปลีสีเขียว, บลอคโคลี่, คะน้า, หน่อไม้ฝรั่ง, อะโวคาโด
 • ผักผลไม้สีแดง
  ผักผลไม้ที่มีสีแดงมีสารสำคัญหมายถึงไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และก็สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) คุณประโยชน์ของผักผลไม้สีแดงเป็นมีไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพดีช่วยยั้งเซลล์ของมะเร็ง ทำให้ลดการเสี่ยงของโรคมะเร็ง โดยยิ่งไปกว่านั้นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด และก็โรคมะเร็งปากมดลูก ช่วยชะลอการเกิดโรคหัวใจเส้นโลหิต
  ผักผลไม้สีแดง: มะเขือเทศ, กระหล่ำหัวปลีแดง, พริกแดง, หอมแดง, บีทรูท, ลูกแอปเปิ้ลสีแดง, สตรอว์เบอร์รี่, เชอรี่, แครนเบอร์ปรี่,ฯลฯ
 • ผักผลไม้สีม่วงแล้วก็สีน้ำเงิน
  ผักผลไม้สีม่วงแล้วก็สีน้ำเงินมีสารสำคัญเป็นแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาค้นคว้าพบว่า แอนโทไซยานินมีสมรรถนะสำหรับการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้นยิ่งกว่าวิตามินซีและก็อีถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันเส้นโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และก็ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคหัวใจเส้นโลหิตได้ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด คุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งหลาย
  ผักผลไม้สีม่วงรวมทั้งสีน้ำเงิน: มะเขือม่วง, กะหล่ำปลีสีม่วง, มันสีม่วง, เผือก, บลูเบอร์ปรี่, กางล็กเบอร์ปรี่, องุ่นสีม่วง, ฯลฯ
 • ผักผลไม้สีเหลืองและก็สีส้ม
  สำหรับผักผลไม้ 5 สีกรุ๊ปที่มีสีเหลืองรวมทั้งสีส้มมีสารสำคัญเป็นแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารเริ่มของวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ช่วยปกป้องแล้วก็ลดการเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและก็เส้นเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ชะลอการเสื่อมของหน้าจอประสาทตา
  ผักผลไม้สีเหลืองรวมทั้งสีส้ม: แครอท, ฟักทอง, มัน, ข้าวโพด, มันฝรั่งหวาน, พริกสีเหลือง, ส้ม, เสาวรส, มะม่วง, แคนตาลูป, มะละกอ, สับปะรด ฯลฯ
 • ผักผลไม้สีขาว
  ผักผลไม้สีขาวมีสารสำคัญหมายถึงแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกรุ๊ปฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ช่วยต่อต้านอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคความดันเลือดและก็โรคเส้นโลหิตหัวใจ ลดการแบ่งตัวของเซลล์ของโรคมะเร็ง แล้วก็ช่วยลดลักษณะของการปวดตามข้อ
  ผักผลไม้สีขาว: กล้วย, ลูกแพร์, น้อยหน่า, ลิ้นย่าง, มังคุด, งาขาว, ขิง, กระเทียม, ผักกาดขาว, หัวผักกาด, ดอกกะหล่ำ, ดอกแค, เห็ด, มันฝรั่ง ฯลฯ
  ก่อนหน้า : ประโยชน์ของผัก ผักสด vs ผักสุก