อาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงกระดูก

อาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน นม เรียกได้ว่าเป็นตัวเก่ง สามารถเสริมสร้างกระดูกและบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี การดื่มนมมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก มีวิตามินและแร่ธาตุ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารจำพวกนม มีแคลเซียมอยู่เยอะมากโดยเฉพาะนมวัว นมโคแท้ๆ แต่การดื่มนมที่มีประโยชน์แล้วนั้นยังต้องรับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ควบคู่กันไปด้วย 

นอกจากจะช่วยส่งเสริม ยังช่วยบำรุงซ่อมแซมส่วนต่างๆในร่างกายได้ดีอีกด้วยสำหรับใครที่ไม่ชอบการดื่มนม ควรดื่มให้เป็นนิสัย เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เหมาะสำหรับวัยกลางคนอย่างเรามากๆ เมื่อเราอายุมากแล้วเซลต่างๆในร่างกายจะทำงานลดน้อยลง การทำงานต่างๆในร่างกายก็จะเสื่อมลงด้วยเช่นกัน เพราะเช่นนั้นการ ดูแลตัวเองไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วยจึงสำคัญอย่างยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น

อาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน ที่มีแคลเซียมอยู่มาก

1.นมวัว

2.นมแพะ

3.โยเกิร์ต ชีส  นมถั่วเหลือง 

4.ปลาฝอย ปลาตัวเล็ก ปลาใส้ตัน ปลาที่สามารถทานได้ทั้งกระดูกเลยยิ่งดี 

จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้แคลเซียมเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 60%เลยทีเดียว เหมาะสำหรับวัยสูงอายุเป็นอย่างมาก

อาหาร จำพวกผัก

ผักที่มีประโยชน์และมีแคลเซียมสูง เช่น ผักกาดสีเขียว , ผักคะน้า , กวางตุ้ง , ผักโขม , ผักชีฝรั่ง , ผักแพว , ใบชะพลู นอกจากแคลเซียมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว วิตามินDยังมีส่วนในการทำงานของการดูดซึมแคลเซียมให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ยิ่งอายุเยอะ 40-50ปีขึ้นไปความต้องแคลเซียมยิ่งเพิ่มมากขึ้น วิตามินดี มีอยู่ไม่มาก นอกรับจากแสงแดดอาจไม่พอ จึงต้องสรรหามาบริโภคและปัจจุบันนี้มีกาบรรจุใส่เป็นอาหารเสริมจำพวกวิตามินดีไปแล้ว

อาหาร จำพวกวิตามินดีก็จะมีดังนี้

ปลาแซลมอน เป็นแหล่งอาหารชั้นยอด นอกจากจะมีประโยชน์และยังมีวิตามินดี มากอีกด้วย ปลากระป๋อง อาหารจำพวกปลากระป๋อง ก็ยังมีวิตามินดีสูงและหากินได้ง่ายอีกด้วย น้ำมันตับปลา ศูนย์รวมวิตามินดีช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง เห็ด ปลาทูน่า ปลาซาดีน  ไข่แดง 

การได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ซีเรียล นมถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต น้ำส้มเป็นอาหารที่มีวิตามินดีสูง และวิตามินซีสูง ยิ่งเป็นน้ำส้มคั้นสดๆเป็นแหล่งรวมวิตามินเลยล่ะ เพราะนอกจากจะมีวิตามินดีแล้ว ยังมีวิตามินซีที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย และยังช่วยดูแลผิวพรรณให้สดใสและดื่มแล้วกระปรี้กระเปร่า  

อาหารจำพวกตับ ชีสอาหารจำพวกชีสยังมีวิตามินดีสูงและ แลคโตสต่ำสำหรับใครที่ชอบทานชีสอยู่แล้วก็หวานหมูเลยล่ะ ปัจจุบันยังมีการผลิตวิตามินดีในรูปแบบอาหารเสริมเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและเร่งรีบ และผู้ที่ขาดสารอาหารจำพวกวิตามินดีก็สามารถบริโภคเป็นอาหารเสริมก็ได้เช่นกัน 

นอกจากนี้แล้ว การรับประทานอาหารให้ครบ5หมู่ และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะทำให้ติดเป็นนิสัย และทำให้สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆนานๆ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ชา กาแฟ คาเฟอินที่จะลดประสิทธิภาพของแคลเซียมต่ำลง

 

แอโครแคนโทซอรัส ประวัติและความเป็นมา