เจ้าเชื่อเรื่องพญานาคบ่?

พญานาค king of nagas


พญานาคราชคำนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่โบราณ และมีมาตั้งสมัยโบราณแล้วหลายคนคงสงสัยในคำนี้ บางคนไม่รู้จักว่ามีลักษณะอย่างไร มีตัวจริงหรือไม่ และมีลักษณะเดียวกันกับพญาครุฑหรือเปล่า ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันว่า พญานาคแท้จริงแล้วคืออะไร 

พญานาค หรือ นาค มีภาษาอังกฤษ คือ King of Nagas ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล และมีรูปร่างลักษณะเป็นงูใหญ่ ที่มีหงอน ซึ่งจะสื่อถึงความยิ่งใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ มีวาสนา และยังคงเป็นสัญลักษณ์ของบันไดสายรุ้งสู่จักรวาล โดยลักษณะตามความเชื่อในแต่ละจังหวัดจะมีความแตกต่างกันไปลำตัวของพญานาคจะมีสี สีทองและตาสีแดง มีเกล็ดที่ลักษณะเหมือนปลามีหลากสี แตกต่างกันไปตามบารมี บ้างสีเขียว บ้างสีดำ และอาจจะมี 7 สี เหมือนสีของรุ้ง

ที่สำคัญคือพญานาค ที่เป็นชั้นธรรมดาจะมีเศียรเดียว แต่หากเป็นชั้นที่สูงกว่าตระกูลธรรมดานั้นจะมีสามเศียร ห้าเศียร เจ็ดเศียร หรือเก้าเศียร ตามลำดับชั้นไป จะสืบเชื้อสายมาจาก พญาเศษนาคราช (อนันตนาคราช) ผู้เป็นบัลลังก์ของพระวิษณุนารายณ์ปรมนาท ณ เกษียรสมุทร อนันตนาคราช ผู้คนมีความเชื่อว่า พญานาคจะกลายร่างเป็นมนุษย์รูปร่างสวยงามได้

พญานาคยังเป็นเจ้าแห่งท้องน้ำ บางตำราบอกว่าเป็นเจ้าแห่งฟ้า และพญานาคชั้นสูงเกิดแบบโอปปาติกะ เป็นชนชั้นปกครอง พญานาคนั้นได้อาศัยอยู่ในแม่น้ำ หนอง คลอง บึง หรือในอากาศหรือทุกที่ จนไปถึงสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา และมีต้นกำเนิดความเชื่อเรื่องพญานาค โดยสันนิษฐานว่ามาจากประเทศอินเดีย แห่งชมพูทวีป

ตำนานพญานาค

ในองค์ความรู้ เรื่องพญานาคในพระพุทธศาสนา ได้เขียนไว้ว่า สำหรับตำนานพญานาค มักจะมีหลายตำนานที่เล่าถึงพญานาค โดยในมหากาพย์มหาภารตะ พญานาคถือเป็นศัตรูของพญาครุฑ ในตำนานพุทธประวัติ ก็ได้เล่าถึงพญานาคไว้หลายตอนเช่นเดียวกัน และในแถบเอเชียบ้านเรา ชาวบ้านเชื่อกันว่าพญานาคอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง หรือเมืองบาดาล ทั้งนี้ยังเคยมีคนพบรอยพญานาค จะออกมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นในทุกวันออกพรรษา และจะมีลักษณะที่คล้ายกับรอยของงูที่มีขนาดใหญ่และทุกวันขึ้น15ค่ำของทุกปีจะมีลูกไปลอยขึ้นจากแม่น้ำโขง ซึ่งเชื่อว่าเป็นลูกไฟของพญานาค

การเกิดของพญานาค จะสามารถเกิดได้ทั้ง 4 แบบ คือ

  1. เกิดแบบโอปปาติกะ เกิดแล้วโตทันที
  2. เกิดแบบสังเสทชะ เกิดจากเหงื่อไคล สิ่งหมักหมม
  3. เกิดแบบชลาพุชะ เกิดจากครรภ์
  4. เกิดแบบอัณฑชะ เกิดจากฟองไข่

ตระกูลของพญานาค

พญานาคส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าแห่งงู จัดอยู่ฝ่ายสุคติภูมิแบ่งเป็น4ตระกูลใหญ่ๆเลย

  1. ตระกูลวิรูปักษ์ พญานาคตระกูลสีทอง
  2. ตระกูลเอราปถ พญานาคตระกูลสีเขียว
  3. ตระกูลฉัพพยาปุตตะ พญานาคตระกูลสีรุ้ง
  4. ตระกูลกัณหาโคตมะ พญานาคตระกูลสีดำ

กำเนิดบังไฟพญานาค

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำโขงเชื่อว่า การเกิดมาเป็นแม่น้ำโขง เกิดจากการแถตัวของพญานาค นอกจากนี้ยังรวมถึงบั้งไฟพญานาค ที่เป็นประเพณีประจำภาค ของคนในภาคอีสานทุกปี ซึ่งมีตำนานเล่าว่า ในวันออกพรรษา หรือวันขึ้น15ค่ำ พญานาคในแม่น้ำโขงต่างยินดี จึงจุดบั้งไฟถวายให้กับการเสด็จกลับของพระพุทธเจ้า และเนื่องจากเชื่อว่าพญานาคเป็นเจ้าบาดาลแห่งคุ้งน้านน้ำ เป็นผู้ให้กำเนิดน้ำ ดังนั้นเมื่อชาวนาจะทำพิธีแรกไถนา จึงต้องดูวัน เดือน ปี และทิศที่จะบ่ายหน้าควายเพื่อให้ควายลากไถไปในทิศที่ทวนเกล็ดของพญานาค ไม่อย่างนั้นจะเกิดอุปสรรคขึ้น สำหรับลูกไฟแดงอมชมพู ที่พุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขง สู่ท้องฟ้าในวันออกพรรษา ที่บริเวณเขต อ.โพนพิสัย เห็นจนชินและเรียกสิ่งนี้ว่าลูกไฟพนานาคหรือ “บั้งไฟพญานาค”

ซากพญานาคที่ล่ำลือว่ารูปนี้เป็นของจริง

ร่องรอยพญานาค

ปล.เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ภาพที่ได้จากการถ่าจริง ไม่มีการเมคขึ้น