สมุนไพรไทยกระทือ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สมุนไพรไทยกระทือ   เป็นสมุนไพรบำรุงนมสำหรับสตรีข้างหลังคลอดกินได้ กระทือ พืชท้องถิ่นเครือญาติขิง สามารถกินเหง้าได้ รูปแบบของต้นกระทือเป็นยังไง คุณประโยชน์ของกระทือ ช่วยขับลม แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย บำรุงนม ต้นกระทือ ภาษาอังกฤษ เรียก Shampoo ginger ชื่อวิทยาศาสตร์ของกระทือหมายถึง Zingiber zerumbet (L.) Roscoe ex Sm. กระทือจัดเป็นพืชเชื้อสายขิง สำหรับชื่อเรียกอื่นๆ ของกระทือ ตัวอย่างเช่น เฮียวแดง กระทือป่า กะแวน กะแอน แสมดำ เฮียวดำ แฮวดำ ทือ ฯลฯ ต้นกระทือ

 มีบ้านเกิดเมืองนอนในประเทศประเทศอินเดีย รวมทั้งได้มีการแพร่ขยายไปประเทศต่างๆในทวีปเอเชียเป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าอยู่ใต้ดิน พวกเราเรียกว่า เหง้ากระทือ หรือหัวกระทือ มีการใช้ประโยน์จากกระทือนานาประการอีกทั้งด้านของกินและก็การดูแลรักษาโรค หัวของกะทือเอามาแก้กลยุทธ์ปวดเมื่อยได้ หรือ คั้นเอาน้ำจากหัวกระทือมาดื่มช่วยขับลม บำรุงนม ยิ่งไปกว่านั้นหัวกระทือแล้วก็ลำต้นอ่อนสามารถเอามาทำกับข้าวกินเป็นผักสดทานคู่กับน้ำพริกได้

ลักาณะของ สมุนไพรไทยกระทือ  ต้นกระทือ นั้นเอง

  1. ต้นกระทือ สามารถพบบ่อยตามป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ชอบดินร่วนซุยที่มีความชุ่มชื้น ยกตัวอย่างเช่น ข้างลำธาร ข้างลำห้วย สามารถขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อรูปแบบของต้นกระทือ มีดังนี้
  2. ลำต้นกระทือ ส่วนของลำต้นจะสามารถแบ่งได้ 2 ส่วนหมายถึงลำต้นเหนือดินรวมทั้งลำต้นใต้ดิน ลำต้นเหนือดินมีเนื้ออ่อนเป็นเส้นใย ลำต้นสูงราว 1 เมตร ลักษณะกลมห่อด้วยกาบใบ ส่วนลำต้นใต้ดิน หรือเรียกว่า เหง้า ลักษณะกลมเป็นแง่งๆเหมือนเหง้าข่า เนื้อเหง้าเป็นสีขาว เหง้าแก่จะมีเนื้อเป็นสีเหลือง
  3. ใบกระทือ ลักษณะเป็นใบเดี่ยว ซึ่งแทงใบออกมาจากลำต้นหนือดินใบเป็นรูปหอก ยาว ใบเรียบ ใบมีสีเขียว ปลายใบแหลมเล็ก
  4. ดอกกระทือ ลักษณะดอกเป็นช่อซึ่งดอกจะแทงออกมาจากก้านช่อ ออกมาจากเหง้าใต้ดินแทงก้านดอกขึ้นมาเหนือดิน ก้านดอกลักษณะกลม ยาวโดยประมาณ 45 ซม. ส่วนตัวช่อดอกลักษณะกลม กลีบดอกไม้เป็นสามเหลี่ยม กลีบมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆดอกกระทือจะมีดอกในตอนสิงหาคมถึงกันกันยายนของทุกปี
  5.  ผลรวมทั้งเม็ดของกระทือ ลักษณะรูปไข่ เนื้อห่อเม็ดมีสีขาว เม็ดมีลักษณะกลมเปลือกเม็ดมีสีดำ ผิวเรียบ เป็นเงา

คุณประโยชน์ของกระทือ

สำหรับในการใช้ประโยชน์จากกระทือด้านการบำรุงร่างกาย สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ส่วนที่ใช้นำมารักษาจะแยกกันไป แล้วแต่ว่าใช้ในการรักษาอะไร คุณประโยชน์ของกระทือ มีดังนี้

  1. เหง้ากระทือ คุณประโยชน์ช่วยเจริญอาหาร บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน ช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกาย ช่วยทำนุบำรุงนม แก้โรคบิด ช่วยขับลม 
  2. รากกระทือ คุณประโยชน์ช่วยลดไข้ ช่วยขับเสลด แก้ไอ ช่วยขับเยี่ยว และแก้เคล็ดลับปวดเมื่อย
  3. ลำต้นกระทือ คุณประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร ลดไข้ แก้ไอ
  4. ใบกระทือ คุณประโยชน์ช่วยขับลม ช่วยขับเลือดเสีย ช่วยขับน้ำคร่ำ
  5. ดอกกระทือ คุณประโยชน์บำรุงร่างกาย ช่วยขับลม ลดไข้

โทษของกระทือ

สำหรับเพื่อการใช้ประโยชน์จากกระทือ เนื้อจากกระทือมีรสเผ็ด เลยไม่สมควรกินในจำนวนมากเหลือเกิน เนื่องจากว่าอาจก่อให้อ้วกรวมทั้งคลื่นไส้ได้

เรื่องสยองขวัญ ตอน ห้องยันต์สีแดง