ผักพื้นเมืองไทย2 ที่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดา

ผักพื้นเมืองไทย 2 ที่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดา

ผักพื้นเมืองไทย 2 แต่ละประเภทนั้นก็สามารถปลูกและก็หารับประทานได้ง่าย ก็เลยนิยมเอามาเตรียมอาหาร ทานคู่กับของกินท้องถิ่นนานัปการรายการอาหาร นอกเหนือจากการที่จะช่วยเสริมรสนัวๆให้กับของกินแล้วยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางของกินต่างๆมีทั้งยังวิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งแร่
รวมทั้งมีคุณประโยชน์เป็นยาที่จะสามารถช่วยให้สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายของพวกเราบริบูรณ์แข็งแรง คุณประโยชน์จากธรรมชาติที่มีดีมากยิ่งกว่าเพียงแค่เส้นใย วิตามิน แอนติออกซิแดนท์ เพราะว่าอุดมด้วยคุณประโยชน์ทางยาที่มากเกินราคาหลายเท่าตัว

ผักพื้นเมืองไทยมีดังต่อไปนี้

ใบบัวบก ชาวไทยทั่วทุกภาคนิยมรับประทานบัวบก แต่ว่าชื่อที่เรียกจะนานับประการ นอกเหนือจากประกอบอาหารแล้วบัวบกยังเอามาคั้นเป็นน้ำสมุนไพรดื่มให้รสหวาน หอม เย็นเปียกคอ บัวบกช่วยระบายความร้อน แก้เมื่อยล้า บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง แก้ไมเกรน คนจีนมั่นใจว่าบัวบกแก้บอบช้ำใน ทำให้เลือดกระจัดกระจาย หายฟกช้ำดำเขียวเร็วขึ้น ช่วยคืนความอ่อนวัย ย้อนอายุแล้วก็วัย ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยสร้างเสริมแล้วก็กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและก็อีลาสติน มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านทานการเสื่อมของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย บำรุงสายตา ฟื้นฟูรอบดวงตาเนื่องจากว่าบัวบกมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงรักษาประสาทรวมทั้งสมองราวกับใบแปะก๊วย ช่วยปรับให้ความจำดียิ่งขึ้นและก็ทำให้มีปฏิภาณความฉลาดมากเพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มความจำในคนวัยแก่ ช่วยเพิ่มสมาธิ แก้สมาธิสั้น ช่วยความเครียดน้อยลง
ผักแพว ความอร่อยของผักแพวอยู่ที่กลิ่นหอมยวนใจแล้วก็รสรุนแรง ก็เลยนิยมรับประทานเป็นผักสดแนมกับของกินรสจัดดูเหมือนจะทุกประเภท แล้วก็นำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสในของกินชนิดลาบ รวมทั้งใส่แกงปลารสจัด เพื่อตัดเหม็นคาวปลาพร้อมด้วยทำกับข้าวชนิดหอยเพื่อเสริม ความหอม รับประทานแล้วช่วยขับลมในกระเพาะดีนัก คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากผักแพวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายประเภทที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วยสำหรับเพื่อการชะลอวัย ช่วยคุ้มครองปกป้องแล้วก็ต้านทานโรคมะเร็ง ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคหัวใจ ใบใช้กินช่วยปรับเจริญอาหาร ช่วยทำนุบำรุงประสาท รสเผ็ดของผักแพวช่วยปรับให้เลือดลมภายในร่างกายเดินสบายเยอะขึ้นเรื่อย ๆ
ใบย่านาง จัดเป็นพืชประจำห้องครัวภาคเหนือรวมทั้งอีสาน ใบย่านางนำมาซึ่งการก่อให้เกิดรสกลมกล่อมละมุนละไมอมหวาน รับประทานย่านางช่วยดับพิษร้อนทำลายพิษไข้ได้ เป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระในจำนวนสูง นอกเหนือจากนี้ถูกจัดไว้ในหนังสือเรียนสมุนไพรว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย ช่วยรักษาโรคภาวะความดันโลหิตสูง คุ้มครองป้องกันแล้วก็บำบัดรักษาการเกิดโรคหัวใจ ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งได้ คุ้มครองและก็รักษาโรคภูมิแพ้ ไอจาม มีน้ำมูกแล้วก็เสลด ช่วยรักษาอาการโรคโรคเบาหวานโดยไปลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือดให้ลดน้อยลง แก้อาการเหงือกอักเสบอย่างหนักรวมทั้งเรื้อรัง ช่วยรักษาโรคตับอักเสบ ริดสีดวงทวาร คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคเกาต์ ช่วยรักษาอาการท้องร่วง เพราะว่าช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุได้ ช่วยรักษาลักษณะของกรดไหลย้อน ช่วยคุ้มครองป้องกันแล้วก็รักษาโรคโรคหอบหืด ภูมิแพ้
หัวปลี หัวปลีที่ใช้สำหรับในการทำของกินโดยมากเป็นหัวปลีน้ำว้า เพราะเหตุว่าฝาดน้อยแล้วก็หาง่าชูว่ากล้วยจำพวกอื่นๆของกินไทยนิยมรับประทานปลีสดกับเต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่ว ผัดไทย ชุบแป้งทอด ปรุงเป็นแกงเลียง หัวปลีแก้โลหิตจาง ลดระดับความดันเลือด แก้ร้อนใน หิวน้ำ ประโยช์จากหัวปลี หัวปลีมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาฟันให้แข็งแรงและก็ช่วยทำให้ฟันขาวสะอาด ช่วยทำนุบำรุงนมสำหรับแม่ลูกอ่อน เป็นเกราะคุ้มครองกระเพาะ ช่วยแก้เจ็บท้อง รักษาโรคกระเพาะอักเสบ ใช้รักษาแผลสด ดูดหนอง แล้วก็ทุเลาอาการบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย ดีต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพราะเหตุว่าช่วยลดปริมาณระดับน้ำตาลภายในเลือด ช่วยทำนุบำรุงธาตุ บำรุงเลือด เพิ่มความผ่องใส มองมีเลือดฝาด ดีต่อผู้เจ็บป่วยโลหิตจางรวมทั้งช่วยทำให้โลหิตไหลเวียนดี มีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาไส้ ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อยยุ่ย เพิ่มธาตุเหล็กภายในร่างกาย ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณให้มองผุดผ่อง

ก่อนหน้า : ผักพื้นเมืองไทย1 ที่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดา