ผักทานทุกวัน ดีต่อร่างกายอย่างไร

ผักทานทุกวัน อาหารต่าง ๆ ในทุกวันนี้มีทั้งยังของอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้วก็ของกินที่เสี่ยงต่อสุขภาพ รวมทั้งเราจะทราบได้ยังไงว่าของกินที่พวกเรากินในทุกๆวันนั้น ดีต่อร่างกายพวกเราหรือเปล่า วันนี้เราเลยจะมานำเสนอและแยกประเภทออกให้ดูกันง่าย ๆ นะคะ 

ผักทานทุกวัน ผักที่ดีต่อร่างกายมีดังต่อไปนี้

1.ข้าวโพด

ในส่วนของเมล็ดข้าวโพด ช่วยทำนุบำรุงปอด หัวใจ กระเพาะ ช่วยแก้ไขทับฤดู อาหารไม่ย่อย อาเจียนเป็นเลือดช่วยขับนิ่วในถุงน้ำดี บำรุงตับ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน รวมทั้งช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร อีกด้วย

2.ตำลึง

ตำลึงอุดมไปด้วยสารอาหารหลายแบบได้แก่ แคลเซียม วิตามินเอ คาร์โบไฮเดรต ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง บำรุงน้ำนม บำรุงเลือด ช่วยลดไข้ แก้เวียนหัวและอาเจียน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับสารพิษในร่างกาย แล้วก็ยังเอามาตำผสมกับน้ำช่วยรักษาอาการแพ้จากแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย

3.กวางตุ้ง

ผักกวางตุ้งนอกเหนือจากที่จะปลูกได้ไม่ยากแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการขับถ่าย แถมยังเป็นผักที่มีไขมันน้อย กินแล้วไม่อ้วน แถมยังเต็มไปด้วยแร่สำคัญอย่าง วิตามินซี วิตามินเอ หรือแคลเซียม นอกจากนั้นยังช่วยสำหรับการย่อยของอาหารอีกด้วย

4.ขี้เหล็ก

ขี้เหล็กจะมีรสขมจะมีคุณค่าทางอาหารไม่น้อยเลยทีเดียว ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยลดความดันโลหิต รักษาโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงธาตุ ป้องกันหวัด ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งยังเป็นยาระบายอ่อนๆรักษาท้องผูกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และก็แคลเซียมอีกด้วย

5.ขิง

ขิง นั้นดีต่อร่างกาย ขิงอุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินหลายอย่าง รักษาอาการปวดหัวจากโรคไมเกรน บำรุงหัวใจ ช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับคุณแม่หลังคลอด ช่วยให้นอนหลับสนิท ช่วยบำรุงสายตา มีส่วนช่วยในการเจริญอาหาร ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดอาหารอยากยาของผู้ที่เสพติดยาลงได้ ช่วยลดสารเคมีที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ช่วยทุเลาหวัด คัดจมูกน้ำมูกไหล แล้วก็เจ็บคอ ส่วนน้ำมันหอมระเหย ทำให้ร่างกายอบอุ่น บำรุงกระเพาะ และก็แก้อาเจียนคลื่นไส้

6.ดอกแค

นอกเหนือจากการที่จะเอามาปรุงเป็นของกินเลิศเลอรสแล้ว ดอกแคยังมีคุณประโยชน์ช่วยแก้ไข้ ลดอาการไอ ช่วยควบคุมธาตุต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน แก้อาการหนาว ๆ ร้อน ๆ จากอากาศเปลี่ยนได้อีกด้วย

7.ใบกะเพรา

ใบกะเพรา มีคุณลักษณะทางยาเป็นน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ช่วยขับลม เป็นยาอายุวัฒนะ แก้อาการหวัดได้ ช่วยบำรุงธาตุไฟ ช่วยดับกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ แก้อาการท้องอืดท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ลักษณะของการปวดท้องแน่น จุกเสียด อาการวินเวียนหัว แก้อาการอาเจียนได้อีกด้วย

ผักชนิดสุดท้าย รู้หรือไม่ กระเทียมกินทุกวันยิ่งดี

8.กระเทียม

กระเทียมทานแล้วเกิดผลดีต่อร่างกายหมายถึงช่วยปรับให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ช่วยรักษาอาการหวัด ช่วยในการเผาผลาญไขมัน แก้ปัญหาผมหลุดร่วง ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด แล้วก็ถ้าหากกินเสมอๆจะช่วยลดอาการเส้นโลหิตอุดตันได้

ประโยชน์ของขิง มีดังนี้