ผักพื้นเมืองไทย1 ที่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดา

ผักพื้นเมืองไทย1 ที่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดา

ผักพื้นเมืองไทย1 แต่ละประเภทนั้นก็สามารถปลูกและก็หารับประทานได้ง่าย ก็เลยนิยมเอามาเตรียมอาหาร ทานคู่กับของกินท้องถิ่นนานัปการรายการอาหาร นอกเหนือจากการที่จะช่วยเสริมรสนัวๆให้กับของกินแล้วยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางของกินต่างๆมีทั้งยังวิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งแร่

รวมทั้งมีคุณประโยชน์เป็นยาที่จะสามารถช่วยให้สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายของพวกเราบริบูรณ์แข็งแรง คุณประโยชน์จากธรรมชาติที่มีดีมากยิ่งกว่าเพียงแค่เส้นใย วิตามิน แอนติออกซิแดนท์ เพราะว่าอุดมด้วยคุณประโยชน์ทางยาที่มากเกินราคาหลายเท่าตัว

ผักพื้นเมืองมีอะไรบ้าง

  • ผักหวาน ใช้ปรุงเป็นของกินได้หลายอย่าง เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี อนุภาคบีตาแคโรทีนซึ่งช่วยสำหรับการแลเห็น บำรุงสายตา และก็มีคุณประโยชน์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มีแคลเซียมและก็ธาตุฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงรักษากระดูกและก็ฟันให้แข็งแรง และก็มีใยอาหารช่วยสำหรับการถ่าย ผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อ นิยมนำไปนึ่งแล้วจิ้มกับน้ำพริกแจ่วสารพันประเภท คุ้มครองโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับประสาทและก็สมอง อย่างเช่น อัลไซเมอร์ ปกป้องโรคมะเร็ง คุ้มครองปกป้องโรคหัวใจขาดเลือด คุ้มครองป้องกันเบาหวาน ช่วยลดหุ่น ช่วยทำนุบำรุงร่างกาย
  • ผักข้าด ผักเราดอร่อยจะต้องรับประทานฤดูแล้งเพราะว่ารสไม่ฝาดราวกับในช่วงฤดูอื่นๆอร่อยตรงจืดชืดอมหวานเนื้อกรอบ โดยมากนิยมรับประทานยอดรวมทั้งใบอ่อน ผักข้าดน้ำไม่นิยมรับประทานสด มักเอาไปต้มหรือเอาไปลวก เว้นเสียแต่รับประทานเป็นผักแนม ผักเราดน้ำยังคงใช้ ต้ม ยำ ทำแกงหรือผัดกับน้ำมันเฉยๆก็อร่อยเหลือเกิน กลเม็ดวิธีการทำแกงส้มผักฉันดควรจะใส่ปลาช่อนถึงจะเข้ากันได้ดี
  • สมุนไพรใบยอ สมุนไพรคู่ห้องครัวที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายจำนวนมาก น่าอัศจรรย์ใจที่รสขมของใบยอรวมทั้งกลิ่นเฉพาะบุคคลนี้ มีหน้าที่อย่างยิ่งในของกินไทยทั่วทุกภาค ที่เด่นสุดเป็นภาคกึ่งกลางใช้เป็นผักรองกระทงห่อหมก จะช่วยลดความขมได้ ใบยอช่วยทำนุบำรุงร่างกาย แก้เจ็บท้อง ท้องเดิน มีสารแอนทราควิโนน กระตุ้นการเผาผลาญอาหาร ต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยย่อยของกิน ระบบขับถ่าย ทำให้หลับสนิท อารมย์แจ่มใส ทุเลาอาการอักเสบ รวมทั้งช่วยทุเลาลักษณะของการปวดข้อกระดูก ดังเช่นว่า ข้อนิ้วมือนิ้วเท้าต่างๆได้ด้วย
  • ใบชะพลู ไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบดกดก ชะพลูมีชื่อเรียกต่างๆกัน คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากใบชะพลู อาทิเช่น ช่วยบำรุงรักษาธาตุ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ต้านทานอนุมูลอิสระต่างๆมีรสเผ็ดร้อนช่วยปรับให้เจริญอาหาร มีเบต้าแคโรทีนในจำนวนมากซึ่งช่วยทำนุบำรุงแล้วก็รักษาสายตา ช่วยสำหรับในการเห็น คุ้มครองปกป้องโรคตาบอดช่วงเวลากลางคืน แก้โรคตาพร่า ช่วยยั้งรวมทั้งชะลอการขยายตัวของเซลล์ของมะเร็ง สามารถน้ำมาดื่มเป็นชาช่วยรักษาโรคโรคเบาหวาน
  • ผักปลัง คนเหนือเรียกผักปั๋ง รับประทานอร่อยได้อีกทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและก็ดอกอ่อน รับประทานเป็นผักต้ม ลวกหรือนึ่งสุก ผักปลังช่วยสำหรับการระบาย ก็เลยเหมาะกับคนวัยแก่ที่มีปัญหาหัวข้อการถ่าย
  • ไหลบัว เป็นหน่อที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ซึ่งไม่เหมือนกับสายบัวที่เป็นส่วนก้านดอกของบัวสาย ไหลบัวมีความกรอบแล้วก็รสหวานมันก็เลยนิยมเอามารับประทานสด นับว่าเป็นยาเย็นช่วยทำนุบำรุงร่างกาย แก้อ่อนแรง บำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการเกร็งของไส้และก็กระเพาะ ทุเลาท้องผูก ขับฉี่ ดับพิษร้อนในกาย แก้อ่อนล้าแล้วก็บำรุงหัวใจ มีใยอาหารมากมาย ช่วยแก้โรคท้องผูกได้ ลดความเคร่งเครียดทางสมอง

ก่อนหน้า : ผลไม้ที่ชุดที่ดี 2 บางประเภทมีประโยชน์ต่อผิว ช่วยทำให้คุณมีผิวสวยได้ดั่งใจ