ผลไม้วิตามินซีสูง สร้างภูมิต้านทาน

ผลไม้วิตามินซีสูง สร้างภูมิต้านทาน

ผลไม้วิตามินซีสูง วิตามินซีทำให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้นแล้ววิตามินซียังมีคุณลักษณะหลายชนิดที่ต้องต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเรา รวมทั้งการได้รับวิตามินซีไปสู่ร่างกายเองก็มีหลายต้นแบบในตอนนี้ วิตามินซีสามารถหาได้ง่ายจากธรรมชาติใกล้ตัวเราด้วยผักแล้วก็ผลไม้ การกินผักแล้วก็ผลไม้ในจำนวนที่พอเหมาะพอควรก็จะ ทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินซีตามความมของร่างกายได้สมควร

มีผลไม้อะไรบ้าง ที่สร้างภูมิต้านทาน

 • มะขามป้อม
  ในมะขามป้อมสด 100 กรัม มีวิตามินซีมากถึง 276 มก. หรือถ้าหากเทียบกับน้ำส้มที่ว่ามีวิตาซีมาก ถ้าหากนำผลมะขามป้อมไปคั้นน้ำก็ยังมีวิตามินซีสูงกว่าน้ำส้มคั้นถึง 20 เท่า มะขามป้อมเลยมีฤทธิ์แก้หวัดได้ชะงัด แถมยังช่วยละลายเสลด แก้ไอได้อย่างดี
 • มะขามเทศ
  มะขามเทศมีวิตามินอี ซึ่งธรรมดาแล้ววิตามินอีมักไม่ค่อยเจอในผลไม้ มะขามเทศมีอีกทั้งวิตามินซีรวมทั้งอีมาผสานกัน ก็จะผนึกกำลังกันช่วยปกป้องการอุดตันของเส้นโลหิต ลดการเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ
 • ฝรั่ง
  โดยในเนื้อฝรั่งสด 100 กรัม (โดยประมาณ 1 ผลกึ่งกลาง) จะมีวิตามินซีสูงถึง 160 มก. ซึ่งพอต่อความต้องการของร่างกายใน 24 ชั่วโมง โดยวิตามินซีอยู่ที่เปลือก และก็ควรจะรับประทานฝรั่งที่กำลังสุก เพราะว่าวิตามินซีที่ผิวรวมทั้งเนื้อของฝรั่งจะต่ำลงเมื่อผลสุก
 • กีวี่
  โดยกีวี่ 100 กรัมจะให้วิตามินซีราวๆ 105 มก. หรือถ้าเกิดเป็นกีวี 2 ผล ก็จะให้วิตามินซีราวๆ 137 มก. แถมยังมีกากใยที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ทองแดง แล้วก็โฟเลต
 • ลิ้นย่าง
  ผลไม้ชุ่มฉ่ำน้ำรสเปรี้ยวอมหวานประเภทนี้ให้วิตามินซีถึง 71 มก. ต่อ 100 กรัม มีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาเส้นโลหิต คุ้ปกป้องโรคกระดูกรวมทั้งฟัน แก้ไอเรื้อรัง แก้คัดจมูกได้ แต่อย่าทานมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากในเนื้อลิ้นย่างมีสารประกอบประเภทหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการร้อนใน
  มะละกอสุก
  เนื้อมะละกอสุก 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ70 มก. ก็เลยช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟันได้ นอกเหนือจากนั้น มะละกอยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยป้องกันท้องผูกได้ชะงัด
 • สตอเบอร์รี่
  ผลไม้สีแดงรสเปรี้ยวอมหวานจำพวกนี้ เพียงแต่รับประทานเพียงแค่ 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีถึง 66 มก. รวมทั้งสีแดงสดของสตรอคอยว์เบอร์รีอุดมไปด้วยซูเปอร์เส้นใยเพคติน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยสุขภาพเหงือกรวมทั้งฟัน ขจัดกลิ่นปาก ขัดฟันให้ขาว
 • เงาะ
  เงาะ 100 กรัม จะให้วิตามินซีโดยประมาณ 53 มก. ซึ่งคุณประโยชน์ของเงาะก็ยอดเยี่ยมไม่น้อย ช่วยรักษาอาการอักเสบในโพรงปากได้ แก้อาการท้องเสียประเภทร้ายแรงได้ เงาะมีสารแทนนินสูงจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไปบางทีอาจเกิดอาการเจ็บท้อง อาการท้องอืด ท้องผูกได้
 • ส้มโอ
  ให้วิตามินซีโดยประมาณ 44 มก. ต่อ 100 กรัม รับประทานแล้วช่วยคุ้มครองเลือดออกตามไรฟัน แก้หวัด แก้ไอ ขับเสลด แก้ท้องขึ้น ท้องอืดท้องเฟ้อ ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง
 • พุทรา
  จบท้ายที่ผลไม้ไทยๆอย่าง พุทรา รสฝาดๆเปรี้ยวๆนี่แหละให้วิตามินซีเท่ากับส้มโอเลย คุณประโยชน์สุดเด็ดของพุทรานอกเหนือจากที่จะช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทาน ต้านสารอนุมูลอิสระแล้ว ในพุทรายังมีใยอาหารมากมาย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น พุทรามีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงรักษาประสาท ป้องกันอาการฝาผนังเส้นโลหิตแข็ง และช่วยทุเลาอาการนอนไม่หลับ
  ก่อนหน้า : ผักเพื่อสุขภาพ กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด